HomeThi Công Xây DựngThi công nhà phốNguyên nhân nứt tường nhà và cách khắc phục

Nguyên nhân nứt tường nhà và cách khắc phục

2320

Nguyên nhân nứt tường nhà và cách khắc phục

Để khắc phục phải biết rõ nguyên nhân của nó. Có thể do lún nên nứt, do trộn vữa không đều, tường bị co ngót và giật nứt, không liên kết tường vào cột bằng những thép râu chờ sản khi đổ bê tông cột, do sự làm việc của kết cấu nhà... Cần phải xem xét thật kỹ trứoc khi dùng biện pháp khắc phục nó. Nếu lún thì phải chờ tắt lún hoàn toàn mới bắt tay khắc phục.

 

1.Nứt chân chim nhẹ và cạn

Nguyên nhân: Vết nứt nhẹ, cạn, hình chân chim thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch... thường có các lý do: kỹ thuật trát tường (tường khô quá vẫn trát, vữa trộn không đều, vữa trát mỏng - tối thiểu phải 1cm, trát xong bị nắng nhiều, không dưỡng hộ đúng...). Hoặc việc trát và sơn nước không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình.

Khắc phục: Ở các lý do trên, cần đục lớp vữa cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và trát lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để trát lại. Lớp vữa trát phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước.

 

2.Vết nứt sâu, xuyên qua tường xây

Trên thân cột, dầm, trên thân tường xuất hiện nhiều vết nứt, nứt sâu, thậm chí xuyên qua cả tường xây

+Nguyên nhân: - Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột thì do kỹ thuật thi công, đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. - Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ dầm: cũng do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định (xây xiên, xây bằng gạch đặc, gạch lỗ, các góc trống phải miết kỹ hồ). Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả vữa xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang. - Nứt ở mép tiếp giáp tường-mặt trên dầm thường thấy ở các tầng: cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sau khi đúc dầm, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm; phải có một lớp hồ dầu, miết kỹ. Nên xây trước tối thiểu là 3 hàng gạch đặc. Ðộ cứng được chuyển dần từ dầm sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống, sẽ hạn chế xuất hiện khe nứt. Nếu không thực hiện chuẩn, có thể có vết nứt

- Khắc phục: - Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột: dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường. - Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ dầm:Có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như trên. Hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định. - Nứt ở mép tiếp giáp tường-mặt trên dầm:Cách sửa có thể bằng vữa cao cấp như đã nêu, tuy nhiên giá thành khá đắt. Những vết nứt này chủ yếu do dầm sàn bị võng. Do đó tiết diện các cấu kiện phải đủ độ cứng cần thiết và cốt thép đủ sao cho độ võng này không đáng kể. Chính những vết nứt này, ở tường ngăn khu vệ sinh, ở tường đầu hồi là chỗ dễ thấm nước, gây loang lổ.

3.Nứt ở đầu cửa và nứt bất kỳ

Nguyên nhân: thường xuất hiện ở các góc trên cửa đi, cửa sổ. Loại vết nứt này xảy ra do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và trong quá trình sử dụng đã có lúc tường bị đóng quá mạnh. Muốn ngừa ngay từ đầu, các đà lanh tô trên đầu cửa đi, cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột). Việc tiết kiệm không đáng chiều dài đà lanh tô dẫn đến kết quả là rất khó sửa các loại vết nứt này.

Khắc phục: Cách sửa hiệu quả nhất là đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít, thường không hiệu quả, nghĩa là sẽ bị nứt lại một thời gian sau đó, nhất là khi cửa đóng mạnh.

Các vết nứt nghiêng trên tường là loại vết nứt "khó chịu" nhất và sẽ khó sửa nhất. Thường nó có thể xuất hiện tại nhiều mảng tường, ở nhiều tầng. Quy luật là xuất hiện sát mép sàn, gần các cột và xiên dần vào giữa mảng tường; hoặc xuất hiện ở các góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới. Nguyên nhân là nhà hay công trình của bạn đã bị lún ít nhiều rồi! Muốn sửa phải chống lún bằng nhiều giải pháp khác nhau, đều có khó khăn và tốn kém. Việc đục rỗng vết nứt, đóng "gông" (đinh đỉa) để "may" vết nứt lại chỉ tạm thời, không hiệu quả; vì không ngăn chặn được nguyên nhân gây ra và sẽ bị nứt lại, có thể là chỗ cũ hay quanh đó

 

Từ khóa: thi công nhà phốthi công nhà ởthi công xây dựng nhà phốcông ty xây dựng nhà phốxây dựng nhà đẹp.

Facebook Twitter Google+ Pinterest

BÌNH LUẬN

Bình luận