HomeThi Công Xây DựngThi công nhà phốKinh nghiệm thi công nhà phố

Kinh nghiệm thi công nhà phố

1399

Kinh nghiệm thi công nhà phố

Tùy thuộc vào quan điểm định nghĩa của mỗi người, riêng mình mình quan niệm phần móng là bàn chân con người, là cái gốc cây, với gốc khỏe, cây mới lớn và đứng vững được, con người chỉ có thể đi lại tốt trên đôi bàn chân nếu đôi bàn chân đấy khỏe

- Vậy thế nào là đôi bàn chân khỏe, cứ có xương, có thịt là khỏe, đúng không? Xin trả lời là không, vì vậy cũng giống như móng căn nhà, cần phải có thiết kế và tính toán phần móng, thép như thế nào, bê tông ra làm sao, chiều cao móng, chiều sâu đặt móng như thế nào?

Kinh nghiệm thi công nhà phố

Đa phần khi mọi người xây nhà, đều nói: mình thấy nhà bên cạnh, làm móng như thế, nên mình làm theo thôi, nhà người ta xây 2, 3 năm có ảnh hưởng gì đâu, vậy bạn muốn xây căn nhà dùng 2 hoặc 3 năm bắt đầu xuống cấp hay xây căn nhà bền vững về lâu dài, 10 năm, 20 năm…, “ mình thấy nhà bên cạnh, mình cho thép to hơn, mình làm móng sâu hơn, mình làm đáy móng rộng hơn” vâng, vậy thì móng của bạn rất tốt, tốt đến mức thừa, mà tốn thêm kinh phí.

- Tùy thuộc vào từng nền đất, chiều cao căn nhà mà có các loại móng khác nhau cho căn nhà của bạn. Vào nền đất yếu thì có các phương án xử lý nền móng khác nhau: cọc tre, cọc cừ, cọc bê tông 25x25, 30x30… Không phải nhà thầu thi công nào hay tổ đội nào cũng có những kiến thức về xử lý nền móng, vì vậy các bạn nên tham khảo thật kỹ trước khi đưa ra quyết định xử lý móng như thế nào.

- Tại Hồ Chí Minh hiện nay, phương án xử lý móng là thi công ép cọc bê tông, sau khi ép cọc, bắt đầu cho thi công múc móng ( đào móng), sau khi múc móng đến cos đáy móng, nhà thầu hoặc tổ đội sẽ sửa móng bằng thủ công, san phẳng nền , đổ bê tông lót móng, nếu ép cọc thì phải đập đầu cọc để thép chờ rồi mới đổ bê tông lót móng.

Kinh nghiệm thi công nhà phố

- Về kỹ thuật thi công:

Các công việc phần móng:

+ Đào đất hố móng

+ San sửa nền hố móng bằng thủ công (Đập đầu cọc nếu có ép cọc)

+ Đổ bê tông lót móng, lót nền vệ sinh, bể nước,..

+ Gia công lắp dựng cốt thép đáy móng, cốt thép giằng móng, cốt thép cột chờ, cốt thép đáy bể nước (dầm đáy bể nước nếu có)

+ Gia công lắp dựng ván khuôn đáy móng, ván khuôn giằng móng, cổ cột, đáy, dầm đáy bể nước…

+ Đổ bê tông đáy móng, giằng móng, cột, đáy bể, dầm đáy bể

+ Xây tường móng, tường bể…

+ Trát tường bể nước, bể phốt… chống bể nước, bể phốt.

Trong các công việc về phần móng, các bạn nên chú ý kỹ thuật gì?

+ Đầu tiên phải nói đến kỹ thuật đan thép, đơn giản lắm nhưng cũng phức tạp với ai không biết.

Bạn không thiết kế, vậy thép đan sao cho đúng, đan sao cho khỏe?

Khi các nhà thầu hay các tổ đội vào thi công cho bạn, họ đều tư vấn cho bạn cách đan thép, nhưng có 1 lưu ý nhỏ, nối thép, mối nói phải sole với nhau, chiều dài nối thép là 3D, ví dụ: thép móng là thép D18, vậy chiều dài mối nối là 54cm, các phần gia cường lực tại các vị trí giữa dầm cột ra sao, bụng dầm móng thế nào.

+ Bê tông: bạn phải yêu cầu đầm kỹ, đầm chặt khi đổ bê tông, không các bọt khí còn lại trong bê tông, gây hiện tượng rỗ mặt bê tông, khiến nước và các hợp chất khác có trong đất và nước chạy vào trong, ăn mòn thép theo thời gian gây yếu kết cấu móng của công trình.  Sau khi đổ bê tông xong, mặt bê tông se lại, yêu cầu tưới nước bảo dưỡng bê tông liên tục, đảm bảo độ ẩm bề mặt bê tông để bê tông đạt cường độ tốt nhất, trong 7 ngày đầu tiên, bê tông đạt được 75- 80% cường độ thiết kế, vì vậy trong thời gian ninh kết bê tông, không nên làm các công tác thi công nặng quá ảnh hưởng đến độ ninh kết của bê tông. Độ phủ bê tông cũng rất quan trọng, yêu cầu với các cấu kiện dầm độ phủ bê tông từ 2-3cm nhé, độ phủ bê tông chính là lớp bảo vệ cốt thép nhé.

+ Công tác ván khuôn, chính là công tác tạo hình, kiến trúc cho phần móng của bạn, vì vậy, khi thi công tránh hiện tượng phình cốt pha, vừa gây lãng phí bê tông, vừa mất mỹ quan thẩm mỹ.

+ Trước khi đổ bê tông, chú ý làm sạch mặt bê tông lót, tránh các tạp chất lẫn vào bê tông làm ảnh hưởng đến cường độ chịu lực của kết cấu

+ Xây bể: Với bể nước ngầm bạn nên xây tường 200, gạch đặc, trát 02 mặt, đánh bong chống thấm, tránh hiện tượng thẩm thấu từ ngoài vào làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, tránh càng xa bể phốt và các công trình thoát nước bẩn càng tốt, với bể phốt, bạn có thể xây tường gạch đặc, tường 110, trát và chống thấm kỹ, tránh bể phốt ngấm ra, ô nhiễm các phần đất xung quanh, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của gia đình. 

 

Từ khóa: thi công nhà phốthi công nhà ởthi công xây dựng nhà phốcông ty xây dựng nhà phốxây dựng nhà đẹp.

Facebook Twitter Google+ Pinterest

BÌNH LUẬN

Bình luận