HomeThiết Kế Nội ThấtThiết kế nội thất nhà phốĐiều cần biết khi bố trí phòng ngủ cho người già

Điều cần biết khi bố trí phòng ngủ cho người già

2156

Điều cần biết khi bố trí phòng ngủ cho người già

Theo KTS của cong ty Hưng Thịnh Phát, vị trí phòng ngủ của người già trong tổng thể ngôi nhà, căn hộ được bố trí như sau:

Vị trí phòng ngủ

Nếu là nhà riêng, phòng của ông bà, bố mẹ ưu tiên bố trí ở tầng 1, tránh phải leo thang, ưu tiên bố trí ở khu vực thoáng, có ánh sáng tự nhiên để đảm bảo luôn có không khí tươi mới vào phòng. Phòng bí không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người già.

Bố trí nội thất hợp gọn gàng, ngăn nắp, giường tủ kê sát tường để tạo lối đi lớn nhất có thể, đặc biệt chú ý giao thông trong phòng hết sức đơn giản, mạch lạc, tránh giật cấp, đồ nội thất có chiều cao vừa phải tránh việc với lấy đồ.

KTS tư vấn thiết kế phòng ngủ cho người già

Màu sắc phòng ngủ luôn là nâu, be vàng phù hợp với người già

Vật liệu sử dụng trong phòng ngủ

Vật liệu sử dụng cho phòng ngủ người cao tuổi nên là vật liệu thân thiện như gỗ, giấy dán tường… tránh sử dụng kim loại, nhựa, gương, kính.  Ưu tiên sử dụng sàn gỗ, ít trơn trượt, tạo cảm giác ấm áp, tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, giường ngủ nên chọn gỗ tự nhiên để tốt cho sức khỏe của người cao tuổi. Thiết kế giường ngủ cũng phải lưu ý không nên thiết kế quá cao gây khó khăn khi leo lên, leo xuống và thức dậy lúc đêm hôm.

Ánh sáng phòng ngủ

Chiếu sáng cũng là yếu tố cần được quan tâm  hàng đầu trong thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi. Thiếu ánh sáng có cảm giác tối tăm, bí bách dễ làm người già có cảm giác cô đơn, trầm cảm gây nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe.

Không chỉ thế, người già thị lực giảm sút, chiếu sáng không đủ đi lại khó khăn, dễ ngã và càng làm suy giảm thị giác. Ánh sáng cũng không nên quá nhiều, gây chói sáng. Ánh sáng sử dụng nên là ánh sáng vàng nhẹ, tạo cảm giác ấm áp.

phòng ngủ người già

Ánh sáng trong phòng ngủ của người già luôn được ưu tiên lấy nguồn sáng tự nhiên.

Màu sắc phòng ngủ

Màu sắc nên dùng các gam màu trung tính như nâu, be, vàng nhạt… để tạo cảm giác ấm áp, tĩnh lặng. Những màu sắc tươi sáng, rực rỡ không nên dùng vì không phù hợp với tâm lý người cao tuổi, cũng như dễ làm cho người già bị hoa mắt và dễ gây bệnh về huyết áp.

 

Facebook Twitter Google+ Pinterest

BÌNH LUẬN

Bình luận